Can not execute query SELECT MAX(hit) AS num FROM tblmclass WHERE (date_count='2024-07-21') E-Learning
Off Telex VNI
THÔNG TIN KINH TẾ
Kinh tế Nhật Bản leo dốc

Xuất khẩu của Nhật đang tăng.
Theo 3 báo cáo độc lập mới được công bố gần đây, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang có dấu hiệu thoát khỏi tình trạng tăng trưởng thấp bất chấp những bất ổn chính trị do cuộc chạy đua tới cuộc bầu cử vào tháng tới gây ra.
Trong báo cáo của mình, Ngân hàng Trung ương Nhật đã đánh giá cao triển vọng của nền kinh tế nhờ sự tăng trưởng của xuất khẩu và mức lương trong nửa đầu năm nay.

Trong khi đó, Văn phòng nội các Nhật tuyên bố nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phục hồi sau đợt suy thoái thứ 4 kể từ năm 1991. Tăng trưởng kinh tế của nước này trong 3 tháng đầu năm nay đạt 4,9% nhờ lương tăng khuyến khích người dân tiêu dùng nhiều hơn.

Tổ chức đánh giá tài chính độc lập Standard & Poor's của Mỹ cũng nhận định rằng những cải cách kinh tế sẽ tiếp tục cho bất kể người thắng cử sắp tới là ai.

Những bản báo cáo quan trọng này được thực hiện sau khi thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi gây chấn động cả nước hôm thứ hai bằng quyết định giải tán hạ viện và kêu gọi bầu cử sớm vào 11/9.

Quyết định của Junichiro Koizumi được đưa ra sau khi hạ viện không chấp thuận kế hoạch tư nhân hóa hệ thống bảo hiểm và tiết kiệm bưu điện do ông đề xuất.

Ông Koizumi từng có công lớn trong việc thúc đẩy kinh tế thông qua biện pháp cắt giảm chi tiêu chính phủ và buộc hệ thống ngân hàng xóa các khoản nợ khó đòi.

Hy vọng của người dân về viễn cảnh cải cách kinh tế sẽ tiếp tục bất chấp việc ai sẽ là người giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sắp tới đã củng cố niềm tin của giới đầu tư, giúp cho chỉ số Nikkei tăng 1% vào hôm thứ ba, một ngày sau khi hạ viện bị giải tán.

"Nhìn chung, nền kinh tế Nhật Bản đang ở trong tình trạng tốt hơn nhiều so với một năm trước, đủ sức đối phó với một cơn bão chính trị ", ông Takahira Ogawa, giám đốc phụ trách đánh giá tài chính quốc tế và chủ quyền quốc gia tại Standard & Poor, giải thích.

Theo những thống kê mới nhất, xuất khẩu của Nhật Bản đang tăng khá. Sản lượng công nghiệp cũng tăng bất chấp những khó khăn trong khu vực công nghệ thông tin.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 4,2% - thấp nhất trong vòng 7 năm qua.

Việt Linh (theo BBC)
 

 
Kinh tế Nhật Bản leo dốc
Kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng 2,3% năm 2007

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán kinh tế Nhật Bản sẽ duy trì được nhịp độ tăng trưởng như hai năm qua ở mức 2,3% năm 2007 và 1,9% năm 2008, cho dù vẫn tiềm ẩn những rủi ro do sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Mỹ -thị trường xuất khẩu chủ chốt đối với Nhật Bản - và giá dầu vẫn vững ở mức cao.

Tại Nhật Bản, chi tiêu trong nước gia tăng sẽ bù trừ một nhu cầu vừa phải của các thị trưòng nước ngoài trong những tháng tới, và giá cả trở nên ổn định hơn. Dự đoán này khẳng định quan điểm cho rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục nổi lên sau gian đoạn suy thoái kéo dài trong thập niên 1990. Bên cạnh đó, IMF cho rằng đà tăng trưởng kinh tế vừa phải của Nhật Bản sẽ tiếp tục diễn ra trong vào năm tới, lần lượt ở mức 1,8% năm 2009 và 2010, 1,7% năm 2011 và 2012.

Trong khi đó, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự đoán kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng 2,4% năm 2007, với đầu tư sẽ thúc đẩy tăng trưởng và lương tăng sẽ nâng cao tiêu dùng. Phó Giám đốc điều hành thứ nhấ của IMF John Lipsky cho rằng những nỗ lực của chính phủ và ngân hàng trung ương của Nhật Bản sẽ khuyến khích tăng trưởng song cho rằng nước cần cố gắng hơn để mở cửa hơn nữa thị trường trong nước, nâng cao tính linh hoạt về các quy định lao động và thúc đẩy cạnh tranh công bằng.

Hiện BOJ đang đứng trước sức ép duy trì lãi suất thấp khi IMF và OECD đưa ra những cảnh báo về việc tăng lãi suất nhanh, trong bối cảnh nguy cơ kinh tế Nhật Bản lại rơi vào tình trạng giảm phát vẫn hiện hữu.

Về phần mình, Thống đốc BOJ Toshihiko Fukui đã nhắc lại cảnh báo lãi suất quá thấp có thể dẫn tới tinh trạng kinh tế phát triển không bền vững và cho biết BOJ có thể tăng lãi suất cho dù giá tiêu dùng đang giảm.

AP
 
ĐĂNG NHẬP
 Tài khoản :
 Mật khẩu :
 Language :
   
  Quên mật khẩu

TIẾNG NHẬT TRONG TUẦN

 
目的に合わせて、さまざまな学習ステップが用意されています。
 
 
 

Địa chỉ: Office Spot, Lầu 3, 79C Điện Biên Phủ, Q.1
Email: el@surf.co.jp   -   Wesite: http://el.surf.co.jp
Copyright © 2007 NetSurf. All rights reserved.